Tên gọi “Nha Trang” có nguồn gốc từ đâu?

Tên gọi “Nha Trang” có nguồn gốc từ đâu?

Nha Trang là một thành phố du lịch ven biển thuộc tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam. Hàng năm, Nha Trang thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan, cả khách trong nước và khách quốc tế như Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia,…

Tên gọi “Nha Trang” bắt nguồn từ đâu, tại sao nó có tên là “Nha Trang” mà không có tên gọi là khác, luôn là câu hỏi của nhiều du khách lần đầu tiên đặt chân đến du lịch Nha Trang.

Có rất nhiều cách kiến giải về tên gọi của Nha Trang, nhưng hiện nay thì có 2 nguồn thông tin:

Thứ nhất, tên gọi Nha Trang được xuất phát từ tiếng Chăm (vùng Nha Trang trước đây là thuộc phần đất của người Chăm). Đó là Ea Tran hay Yjatran. Ea hay Yja trong tiếng Chăm có nghĩa là Con sông. Tran trong tiếng Chăm có nghĩa là lau lách, lau sậy. Gộp lại Ea Tran hay Yjatran có nghĩa là con sông lau sậy, con sông có nhiều lau lách mọc hai bên (con sông Cái ngay chỗ tháp bà Ponagar). Lâu dần nó được đọc chệch thành Nha Trang. Từ tên dành cho con sông, sau đó thành tên đất và sau được dùng cho cả vịnh biển xinh đẹp như bây giờ.

Thứ hai, tên gọi Nha Trang xuất phát từ việc đọc chệch của người Pháp khi gọi ” Nhà Trắng” – nơi làm việc của bác sĩ Alexandre Yersin. Vào thời đó, Nha Trang còn là một bãi biển hoang sơ với một làng chài vài mươi nóc nhà tranh ở xóm Cồn dọc theo sông Cái. Chỉ có duy nhất một ngôi nhà xây 2 tầng, sơn màu trắng là nơi làm việc của bác sĩ Yersin. Những người Pháp và những người khác đến đây bằng đường biển, sẽ thấy ngôi nhà đầu tiên và đọc chệch tên nó thành Nha Trang.

Nha Trang luôn được đánh giá là một thành phố biển xinh đẹp và tuyệt vời. Ngoài những địa điểm du lịch thu hút nhiều lượt khách đến tham quan thì Nha Trang còn có những món ăn ngon như bún cá, nem nướng, vịt Ninh Hòa, bánh căn, sò huyết Thủy Triều, yến sào Hòn Nội,…Và con người ở nơi đây cùng thật thân thiện và mến khách.

Những tour được khách chọn phổ biển nhất thông thường là các tour 4 đảo, tour lặn ngắm san hô hoặc tham quan Vinpearland Nha Trang – một điểm vui chơi giải trí hàng đầu Việt Nam. Những điểm đến như Tháp bà Ponagar, chùa Long Sơn, nhà thờ Núi, Hòn Chồng, Viện Hải Dương học là nơi quen thuộc đối với những khách đi tour city. Ngoài điểm đến hấp dẫn, Nha Trang còn là nơi nghỉ dưỡng tuyệt vời. Ở Nha Trang có nhiều khu tắm bùn khoáng nóng, tắm thảo dược, giúp du khách được thư giãn và phục hồi sức khỏe như khu tắm bùn I – Resort, tắm bùn Tháp Bà, Trăm Trứng, Yangbay, Hòn Tằm,…

Nha Trang luôn là điểm lý tưởng dành cho mọi du khách. Hãy đến du lịch Nha Trang và cảm nhận điều đấy nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *