Ngôi chùa độc nhất trên đảo Hòn Đỏ Nha Trang: Chùa Từ Tôn

Ngôi chùa độc nhất trên đảo Hòn Đỏ Nha Trang: Chùa Từ Tôn

Nằm rất gần trung tâm thành phố Nha Trang mà rất ít du khách biết đến và đặt chân ghé thăm đó chính là Hòn Đỏ, nơi có ngôi chùa duy nhất trên đảo: Chùa Từ Tôn


Đi từ Cầu Trần Phú, bạn sẽ bắt gặp ngay một hòn đảo nhỏ xanh rì ngay bên đường Phạm Văn Đồng. Nếu bàn tay ở Hòn Chồng thu hút khách thập phương đến tham quan chật cứng cả lối đi, đặc biệt là khách Trung Quốc thì ngay cạnh đó, một hòn đảo cũng có cấu tạo địa chất tương tự, không chỉ có bàn tay bí ẩn 5 ngón mà có vô vàn vết chân người khổng lồ, có cả bàn cờ tiên và nhiều dấu tích khác nhưng nhẹ nhàng, yên bình và thanh tịnh vô vàn.

Chùa Từ Tôn được thành lập năm 1960 do HT Thích Viên Mãn sáng lập. Nghe bảo trước đây cũng giống như Hòn Chồng, có rất ít cây cối ở trên đảo, nhờ sự cố gắng đắp đất trồng cây của sư thầy nên hòn đỏ mới xanh tươi như ngày nay.


Hòn đỏ cách bờ khoảng 300m. Nếu bạn đi du lịch bằng ô tô hoặc xe máy thì có bãi giữ xe mất 10k. Sau đó thì có cano sẽ chở bạn sang bên đảo hoàn toàn miễn phí, có thùng công đức mọi người bỏ bao nhiêu thì tùy. Có 3 chiếc cano sẽ thay nhau chở mọi người đến tham quan đảo và chùa.

Nếu rằm và mồng 1, khi thủy triều xuống thì có thể lội bộ sang chùa.

Ở hướng đông của Chùa có những bãi đá bằng phẳng, nơi mà tương truyền là nơi đánh cờ của các ông tiên, thích hợp cho các buổi chiều câu cá, vui chơi cùng bạn bè
Hướng nam là hướng chính của chùa, quay mặt về hòn yến, hòn tre. Hướng tây có thờ bà chúa Ngọc quay mặt về cầu Trần Phú. Nơi đây cũng có chỗ để ngồi chơi cùng bạn bè và ngắm nhìn toàn cảnh thành phố và tháp bà Ponagar.
Nếu bạn di chuyển mệt, bạn có thể nằm trên những chiếc võng được treo sẵn ở các nơi trên đảo. Sẽ cực kỳ yên bình và nhẹ nhàng.

Chùa Từ Tôn hiện tại vẫn đang xây dựng, các công trình còn đang dang dở, ngổn ngang. Có một vài sư của chùa và các Phật tử đến tụng kinh niệm Phật. Giọng đọc kinh ở đây nghe hay hơn các thầy ở chùa Đa Bảo và các video trên mạng rất nhiều

Để có điện sinh hoạt cho chùa thì chùa sử dụng rất nhiều máy có công suất lớn được đặt ngay cổng đường lên chùa.  Nếu bạn đi các chùa khác thì thùng công đức rất nhiều nhưng ở chùa Từ Tôn rất ít nơi đặt nó.

Có nhiều tranh cãi trong việc khai thác Hòn Đỏ và việc xây dựng chùa ở đây nên việc xây dựng mấy năm liên tiếp vẫn chưa có bước chuyển gì. Chính quyền và các nhà đầu tư muốn khai thác Hòn đỏ phục vụ cho du lịch và có cả dự án lấn biển để có thể đi ra chùa mà ko phải di chuyển bằng tàu thuyền nhưng sự phản đối của người dân và nhiều lý do khác nên các công trình đều bị dừng lại.

Sẽ chẳng có nơi nào tham quan mà nhẹ nhàng, thư thái như tham quan ở chùa Từ Tôn, Hòn Đỏ. Hãy một lần đến nơi đây để nghe tiếng sóng biển, tiếng chuông chùa và tiếng của lòng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *